Ban bố tình trạng khẩn cấp, điều động Vệ binh Quốc gia đến thủ đô Washington
Tổng thống Donald Trump ngày 11-8 đã ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp về tội phạm tại Washington, đồng thời thông báo sẽ triển khai khoảng 800 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thủ đô và đặt lực lượng cảnh sát thành phố này dưới quyền kiểm soát liên bang.
"Tôi chính thức viện dẫn điều 740 của Đạo luật Tự quản Đặc khu Columbia và đặt Sở Cảnh sát Thủ đô Washington dưới sự kiểm soát trực tiếp của liên bang", ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Tổng thống nói với các phóng viên rằng hành động của ông diễn ra khi "có điều gì đó ngoài tầm kiểm soát, nhưng chúng tôi sẽ nhanh chóng kiểm soát được, giống như chúng tôi đã làm ở biên giới phía Nam". "Tôi sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia để giúp thiết lập lại luật pháp, trật tự và an toàn công cộng tại Washington, và họ sẽ được phép thực hiện nhiệm vụ của mình một cách đúng đắn", ông Trump nói thêm.
Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ công bố kế hoạch để đưa thủ đô Washington "vĩ đại trở lại" và "chấm dứt tội phạm bạo lực" tại khu vực này. "Washington sẽ được giải phóng hôm nay!", ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social.
Theo sắc lệnh, tình trạng tội phạm tại thủ đô Washington, đang vượt ngoài tầm kiểm soát, đe dọa nghiêm trọng đến các công chức, công dân và du khách, đồng thời gây gián đoạn giao thông cũng như hoạt động của chính phủ liên bang. Quy mô của cuộc khủng hoảng tội phạm bạo lực đã đưa thủ đô Washington vào nhóm các khu vực bạo lực nhất nước Mỹ, với tỷ lệ cướp giật và giết người thuộc hàng cao nhất trong các thành phố lớn trên toàn quốc trong năm 2024. Ngoài ra, theo một số tiêu chí, thành phố này nằm trong nhóm 20% thành phố nguy hiểm nhất thế giới. Tổng thống Trump khẳng định những điều kiện này không thể tiếp diễn và ông sẽ biến thủ đô Washington trở thành một trong những thành phố an toàn nhất thế giới.
B.N